Dẫn lễ: Chúa Nhật 4 Thường Niên – Năm A

DẪN NHẬP LỄ.

Kính thưa quý ông bà anh chị em,

Hôm nay, chúng ta họp nhau cử hành lễ Dâng Chúa Giêsu trong Đền Thánh. Việc Đức Maria dâng hiến Chúa Giêsu trong đền thánh là khởi đầu cho lễ hy sinh mà Con Mẹ sẽ hoàn tất trên đồi Calvê để cứu chuộc nhân loại như lời thư Do Thái: “Chúa cũng chẳng thích lễ toàn thiêu và lễ xá tội. Bấy giờ con mới thưa: Lạy Thiên Chúa, này con đây, con đến để thực thi ý Ngài” (Dt 10,6-7).

Khi nhập thể làm người, Đức Kitô đã trở nên “ánh sáng muôn dân”[1] soi chiếu trần gian, dẫn đưa chúng ta, những kẻ tin vào Ngài, thoát khỏi tăm tối của tội lỗi, của vô nghĩa và trống rỗng, để tiến bước trong sự thật, tình yêu và hy vọng, mà đạt tới hạnh phúc tại thế và niềm vui Nước Trời.

Xin cho chúng ta xác tín mạnh mẽ rằng: trong Đức Kitô, chúng ta được cứu độ, được dâng lại cho Thiên Chúa và nhờ sự tháp nhập vào Thiên Chúa, chúng ta đón nhận sự sống viên mãn và hạnh phúc toàn vẹn, giúp chúng ta quyết tâm luôn “ăn ở như con cái ánh sáng” (Ep 5,8), một lòng tuân phục lề luật và thánh ý Ngài, quyết tâm sống đời yêu thương, thánh thiện, để được luôn sống trong tình yêu cứu độ của Chúa tại thế và vui hưởng hạnh phúc Nước Trời muôn đời.

Chúng ta cũng cầu nguyện cho những người sống đời thánh hiến,  đặc biệt là quý sơ dòng Thánh Phaolô hôm nay tuyên lại lời khấn[2] được thuộc trọn về Chúa và hết lòng phục vụ con người.

Đặc biệt, các bà mẹ công giáo dễ dàng thấy được mối quan hệ giữa một bên là tư cách làm mẹ trổi vượt của Đức Trinh nữ Maria, Đấng sinh ra Chúa Giêsu là Đầu của Thân Thể Hội Thánh, còn các bà mẹ, trong kế hoạch nhiệm mầu của Thiên Chúa, họ sinh hạ những chi thể tương lai cũng thuộc về Thân Thể mầu nhiệm của Đức Kitô.

Vì vậy, lòng đạo đức thôi thúc các bà mẹ làm lại một hành động của Đức Maria/ là đem con đến để dâng lên Thiên Chúa. Chúng ta tha thiết xin Chúa cho cuộc đời con trẻ luôn ở trong tay Chúa/ và nên giống Chúa Giêsu, ngày càng lớn lên, thêm vững mạnh, “đầy khôn ngoan và hằng được ân nghĩa cùng Thiên Chúa[3].

Xin cho các bậc cha mẹ biết xây dựng gia đình mình thành một cộng đoàn cầu nguyện và yêu thương, nhờ đó, con cái họ được giáo dục trở nên những Kitô hữu đạo đức.

Chúng ta cùng bước vào thánh lễ với tâm tình ca ngợi và khẩn nguyện thiết tha. Kính mời cộng đoàn đứng

DẪN VÀO BÀI ĐỌC I – (Mal 3,1-4)

 Trong bài đọc Lời Chúa chúng ta sắp nghe, ông Malakhi được coi như vị tiên tri cuối cùng của Cựu Ước, ông nhìn thấy trước ngày Thiên Chúa thân hành hiện đến thăm viếng dân Người để thanh tẩy họ khỏi mọi tội lỗi. Kính mời cộng đoàn cùng lắng nghe.

DẪN VÀO BÀI ĐỌC II – (Dt 2,14-18)

Chúa Giêsu nên giống chúng ta mọi đàng. Người đã chịu khổ hình và chịu thử thách, nên có thể cứu giúp những ai sống trong thử thách, đó là nội dung bài đọc sau đây.

LỜI NGUYỆN CHUNG.

Chủ tế: Anh chị em thân mến,

Hài nhi Giêsu được đưa vào Đền Thánh để hiến dâng cho Thiên Chúa. Đó là gương mẫu cho mọi Kitô hữu, cách riêng cho những ai sống đời thánh hiến. Chúng ta cùng hiến dâng đời mình lên Chúa với lời nguyện xin:

1. Hôm nay là ngày cầu nguyện cho những người sống đời thánh hiến. Xin cho những người sống đời thánh hiến trung thành tuân giữ ba lời khuyên Phúc Âm, để biến đổi đời sống thường ngày của họ/ nên chứng tá sống động về sự hiện diện và tình yêu Chúa cho mọi người.

Xướng: Chúng ta hãy cầu xin Chúa.
Đáp: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

2. “Chúng sẽ được hiến dâng cho Chúa”. Xin cho các trẻ em, đặc biệt những em đang hiện diện nơi đây, được Chúa yêu thương, giữ gìn qua sự tận tình chăm sóc, giáo dục của mẹ cha, để các em luôn được sống trong bình an và càng thêm tuổi càng thêm khôn ngoan – nhân đức.

Xướng: Chúng ta hãy cầu xin Chúa.
Đáp: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

3. “Chúa là ánh sáng trần gian”. Xin cho các Kitô hữu đã trở thành “con cái ánh sáng” luôn sống theo Lời Chúa, để cuộc đời họ chiếu tỏa tình thương của Chúa cho mọi người.

Xướng: Chúng ta hãy cầu xin Chúa.
Đáp: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

4. Gia đình là Hội Thánh tại gia. Xin cho các bậc cha mẹ trong giáo xứ chúng ta quyết tâm xây dựng gia đình mình thành một cộng đoàn cầu nguyện, hiệp nhất và yêu thương, để mọi thành viên trong gia đình luôn vững bước trên đường nên thánh.

Xướng: Chúng ta hãy cầu xin Chúa.
Đáp: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

Chủ tế: Lạy Chúa, biến cố Con Chúa được hiến dâng trong Đền Thánh báo trước hy tế Thập giá của Người để cứu chuộc nhân loại. Xin cho chúng con biết hiến dâng chính mình trong hy lễ bàn thờ mỗi ngày, để cuộc đời chúng con cũng trở nên hy lễ thánh thiện, sống động và đẹp lòng Chúa. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con.

Cộng đoàn: Amen.

DẪN DÂNG LỄ.

Chúa đã đến giữa trần gian để trở nên Hy lễ đẹp lòng Chúa Cha. Cùng với hiến lễ của lòng vâng phục, chúng ta cùng hiệp ý với (…) dâng hiến lễ này lên Chúa.

CÁM ƠN HIỆP LỄ.

Kính mời cộng đoàn cùng tạ ơn Thánh Thể.

Lạy Đức Ki-tô là ánh sáng soi trần gian, xin chiếu ánh sáng ân sủng vào từng người thiếu nhi chúng con, và chúc phúc cho chúng con, để làn ánh sáng đức tin, ánh sáng nhân đức và ánh sáng trí tuệ Chúa đã nhóm lên trong từng người chúng con ngày càng vươn cao và lan rộng.

Lạy Chúa Giêsu là ánh sáng đã đến trong trần gian. Như mặt trăng tiếp nhận ánh sáng từ mặt trời, xin cho chúng con cũng biết tiếp nhận ánh sáng từ nơi Chúa là mặt trời công chính, để trần gian luôn tràn ngập ánh sáng của tình yêu thương, sự cảm thông và tha thứ. Nhờ đó nơi gia đình chúng con luôn được sống trong bình an và hạnh phúc.  Lạy Chúa Giêsu Hài Đồng, ông già Simeon -được Thánh Thần thúc đẩy- đã lên đền thờ và gặp được Chúa -Đấng Cứu độ- mà lâu nay ông hằng mong ước. Ước gì trong năm mới này mỗi thiếu nhi chúng con siêng năng đến nhà thờ tham dự thánh lễ mỗi ngày; để nhờ đó, chúng con không chỉ gặp được Chúa mà còn được rước Chúa ngự trong tâm hồn. Amen.


[1] Lc 2,32.
[2] x. Bộ Phụng Tự và Kỷ Luật Bí Tích, Hướng dẫn về Lòng Đạo Đức Bình Dân và Phụng Vụ, 17/12/2001, số 122.
[3] Lc 2, 40.

Chia sẻ bài viết
Share on Facebook
Facebook
Tweet about this on Twitter
Twitter
Email this to someone
email
Print this page
Print