Dẫn lễ: Mùng 2 Tết, Chúa Nhật 3 TNA

DẪN NHẬP LỄ

Kính thưa quý ông bà anh chị em,

Tất cả mọi người và đặc biệt là người Việt Nam chúng ta/ lòng quý mến và hiếu thảo với ông bà cha mẹ đã ăn sâu vào trong tấm lòng mỗi người từ bao đời. Vì thế/ Hội Thánh Việt Nam đã dành ngày Mồng Hai Tết để kính nhớ ông bà tổ tiên, Nhớ đến công ơn của cha mẹ đã sinh thành và nuôi dạy chúng ta. Giờ đây, chúng ta cầu xin cho các vị còn sống được khang an trường thọ, cho những vị đã qua đời được Chúa thương tha hết tội, được mau về hưởng hạnh phúc với Chúa. Chúng ta cũng xin Chúa cho chúng ta sống tốt đời đẹp đạo, để thể hiện lòng hiếu thảo đối với Chúa và đối với tổ tiên ông bà cha mẹ chúng ta. Chúng ta cũng không quên cầu nguyện cho những người con đang sống ngỗ nghịch, bất hiếu với cha mẹ/ biết nhận ra lỗi lầm của mình, và can đảm từ bỏ để trở nên người con hiếu thảo trong gia đình. Với tất cả những tâm tình ấy, giờ đây chúng ta cùng sốt sắng hiệp dâng Thánh lễ.

Kính mời cộng đoàn đứng, cùng hát ca nhập lễ.

DẪN VÀO BÀI ĐỌC I – (Hc 44, 1.10-15)

Chúa nhân lành đã thương ban cho tổ tiên, ông bà cha mẹ chúng ta muôn vàn ơn phúc. Các ngài đã gìn giữ / và truyền các ơn đó lại cho chúng ta. Đó là ý nghĩa bài đọc sau đây.

DẪN VÀO BÀI ĐỌC II – (Ep 6, 1-4.18-23)

Giới răn thứ tư dạy chúng ta thảo hiếu với ông bà cha mẹ. Ai kính trọng, thương mến, vâng lời, giúp đỡ các ngài/ là giữ trọn đạo hiếu/ và được Chúa chúc phúc.

LỜI NGUYỆN CHUNG

Chủ tế: Chúng ta cùng dâng lên Chúa những tâm tình cầu nguyện ngày xuân.

Cộng đoàn: Lạy Chúa, xin nhận lời chúng con cầu xin.

 1. Cầu cho Hội Thánh: Hội Thánh là mẹ hiền. Chúng ta cầu xin Chúa ban tràn đầy ơn khôn ngoan và sức mạnh cho Đức Giáo Hoàng Phanxicô, các Đức Giám Mục, các linh mục trong Hội Thánh, để các ngài hướng dẫn và chăm sóc các linh hồn/ theo gương Chúa Kitô hiền lành và khiêm nhường.

  Xướng: Chúng ta hãy cầu xin Chúa.
  Đáp: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

 2. Cầu cho các thành viên trong gia đình: Dòng dõi kẻ ngay lành được Chúa thương chúc phúc. Chúng ta cùng cầu xin Chúa ban nhiều ơn lành hồn xác cho ông bà/ cha mẹ chúng ta trong năm mới, và cho những người con trong gia đình biết sống thảo hiếu/ để niềm hạnh phúc của các bậc sinh thành được trọn vẹn.

  Xướng: Chúng ta hãy cầu xin Chúa.
  Đáp: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

 3. Cầu cho tất cả những người làm con: Con ơi giữ lấy lời cha, chớ quên lời mẹ nhớ mà ghi tâm. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho mọi người chúng ta biết nỗ lực đáp đền công ơn tổ tiên/ bằng đời sống thánh thiện, ngoan thảo như Chúa hằng mong ước.

  Xướng: Chúng ta hãy cầu xin Chúa.
  Đáp: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

 4. Cầu cho cộng đoàn: Dòng dõi các ngài giữ vững các điều giao ước. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho mỗi người trong chúng ta/ và cho các gia đình/ luôn biết nuôi dưỡng đời sống đức tin, nỗ lực đổi mới bản thân, chu toàn bổn phận/ để cùng nhau kiến tạo một mùa xuân yêu thương.

  Xướng: Chúng ta hãy cầu xin Chúa.
  Đáp: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

Chủ tế: Lạy Chúa, chúng con cầu xin Chúa, qua Đức Giêsu Kitô, Đấng vô tội đã xóa bỏ tội lỗi chúng con. Người hằng sống và hiển trị muôn đời.

Cộng đoàn: Amen.

DẪN DÂNG LỄ

Tâm tình biết ơn các bậc sinh thành, là lễ vật đẹp lòng Chúa mà cộng đoàn chúng ta cùng dâng tiến. Giờ đây (…) đại diện chúng ta, cùng dâng lên Chúa những ý nguyện cầu của lòng biết ơn cùng những lễ vật trong ngày đầu xuân này. Mời mọi người cùng hợp ý.

CÁM ƠN HIỆP LỄ

Kính mời cộng đoàn cùng tạ ơn Thánh Thể,

Lạy Chúa, Chúa là cội nguồn đích thật của muôn loài, là nguồn gốc mọi gia tộc trên trời dưới đất. Chúa dạy con phải thảo hiếu, biết ơn các bậc tiền nhân, ông bà cha mẹ. Xin ban cho các ngài, những người còn sống, được khang ninh, trường thọ, nên gương mẫu mực cho con cháu trong mọi việc thiện hảo. Xin ban cho các ngài, những người đã qua đời, được thanh tẩy khỏi mọi vướng mắc đối với tình yêu vô biên của Chúa, để các ngài sớm hưởng thánh nhan Chúa. Xin ban cho con sức mạnh và lòng nhẫn nại, để con có thể mau mắn gánh vác tuổi già của ông bà cha mẹ con trong năm mới này. Xin ban cho con tình yêu và niềm hy vọng, để con sẵn sàng hy sinh nêu gương lành cho con cháu trong gia đình con. Ngõ hầu, mọi người trong gia đình con “trung thànhgiữ vững các điều giao ước”, và “dòng dõi chúng con được muôn đời tồn tại” như lời Chúa hứa. Amen.

Chia sẻ bài viết
Share on Facebook
Facebook
Tweet about this on Twitter
Twitter
Email this to someone
email
Print this page
Print