Đón Chúa vào Gia Đình

ĐÓN CHÚA VÀO GIA ĐÌNH
ĐỂ SỐNG NIỀM VUI
ĐỒNG HÀNH CÙNG NGƯỜI TRẺ

CHƯƠNG TRÌNH CẦU NGUYỆN ĐÊM GIAO THỪA

Chuẩn bị:

 1. Chuẩn bị dọn bàn thờ, lấy Thánh giá xuống, lau sạch và đặt riêng nơi gần cửa. Đồng thời chuẩn bị sách Thánh, nước Thánh, đèn, hoa, nến, nhang.
 2. Trước giờ giao thừa (hoặc sáng mùng một tết), cả nhà cùng họp lại, gần cửa ra vào, thinh lặng, tâm hồn sẵn sàng đón mừng “Thiên Chúa – Mùa Xuân Vui Mừng & Hy Vọng” đến với gia đình trong năm mới.
 3. Đến giờ giao thừa, một người cầm Thánh giá đứng trước cửa nhà, hai người cầm nến sáng đứng hai bên, mỗi người trong gia đình cầm một cây nhang đã đốt. Tất cả cùng nhau sốt sắng cử hành nghi thức đón Chúa xuân

PHẦN I:
NGHI THỨC ĐÓN CHÚA VÀO NHÀ
VÀ ĐÓN NHẬN PHÚC LÀNH

1. Lời mở đầu

(Trưởng gia đình làm dấu Thánh giá và có thể bắt đầu như sau)

Trưởng gia đình: Nhân danh Cha và Con và Thánh Thần.
Cả gia đình: Amen.

Trưởng gia đình: Trước thềm năm mới, gia đình chúng ta muốn long trọng đón Thiên Chúa Ba Ngôi, với một lòng khao khát thẳm sâu là mong Ba Ngôi Thiên Chúa luôn hiện diện và làm chủ gia đình chúng ta suốt năm nay. Chúng ta cùng nhau lắng nghe Lời Chúa.

2. Đọc Lời Chúa

(một người đọc Lời Chúa Kh 3,20)

Trích sách Khải Huyền của Thánh Gioan.
“Chúa phán: này đây Ta đứng trước cửa và gõ. Ai nghe tiếng Ta và mở cửa, thì Ta sẽ vào nhà người ấy, sẽ dùng bữa với người ấy và người ấy sẽ dùng bữa với Ta”.

Đó là Lời Chúa – Tạ ơn Chúa.

3. Hát tôn vinh

(cả nhà hát bài Ca Lên Đi/ Xin Ngợi Khen Cha/ bài khác tâm tình tương tự – xem cuối tập này)

4. Lời chúc lành trên cửa

(Sau bài hát, trưởng gia đình dâng lời nguyện)

Trưởng gia đình: Chúng ta cùng dâng lời cầu nguyện,

Lạy Cha là Thiên Chúa chúng con, chúc tụng Cha đã ban Chúa Giêsu Kitô Con Cha cho nhân loại, Người là Đường, là Sự Thật và là Sự Sống cho mọi người. Giờ đây trước thềm năm mới, chúng con xin đón Thiên Chúa Ba Ngôi qua cửa này, vào nhà chúng con để tôn vinh Người là Chúa và làm chủ gia đình chúng con trong suốt năm Canh Tý này.

Lạy Chúa, xin chúc lành cho cửa nhà này. Mỗi ngày chúng con qua lại nơi đây, xin Chúa dẫn đưa chúng con thêm gần nhan thánh Chúa, và nhận ra những điều kì diệu tình thương Thiên Chúa dành cho mỗi người.

Lạy Chúa, xin bảo vệ chúng con khi đi cũng như lúc về. Xin cho chúng con được ân cần đón tiếp những người đến thăm viếng chúng con. Ước gì người nghèo khổ tìm thấy chút nghỉ ngơi trong nhà này, và kẻ đói khát nhận được của lót dạ nuôi thân.

Chúng con cầu xin nhờ Đức Giêsu Kitô Con Cha, là Thiên Chúa và là Chúa chúng con; Người hằng sống và hiển trị cùng Cha, hiệp nhất với Chúa Thánh Thần đến muôn thưở muôn đời.

Cả gia đình: Amen.

 • Trưởng gia đình lấy nước Thánh rảy trên cửa nhà.

 • Sau đó, cả nhà cùng rước Thánh Giá vào nhà. Thánh Giá đi trước, mọi người theo sau. Đặt Thánh Giá trên bàn thờ, để nến hai bên.

 • Mọi người lần lượt đến trước bàn thờ niệm hương – cắm hương.

PHẦN II:
THỜ PHƯỢNG CHÚA

1. Chúc tụng, tạ ơn, thờ phượng Thiên Chúa

Có thể hát bài: Hãy đến tung hô Chúa, Tình Yêu thương vời vợi, Hồng ân Chúa bao la, Đến muôn đời… (cuối tập sách).

2. Lắng nghe Lời Chúa

Lời Chúa trong thư gửi tín hữu Cô-lô-xê (Cl 3,12-21)

16 Ước chi lời Đức Ki-tô ngự giữa anh em thật dồi dào phong phú. Anh em hãy dạy dỗ khuyên bảo nhau với tất cả sự khôn ngoan. Để tỏ lòng biết ơn, anh em hãy đem cả tâm hồn mà hát dâng Thiên Chúa những bài thánh vịnh, thánh thi và thánh ca, do Thần Khí linh hứng.17 Anh em có làm gì, nói gì, thì hãy làm hãy nói nhân danh Chúa Giê-su và nhờ Người mà cảm tạ Thiên Chúa Cha.

18 Người làm vợ hãy phục tùng chồng, như thế mới xứng đáng là người thuộc về Chúa.19 Người làm chồng hãy yêu thương chứ đừng cay nghiệt với vợ.20 Kẻ làm con hãy vâng lời cha mẹ trong mọi sự, vì đó là điều đẹp lòng Chúa.21 Những bậc làm cha mẹ đừng làm cho con cái bực tức, kẻo chúng ngã lòng.

Đó là Lời Chúa – Tạ ơn Chúa.

3. Dâng lời tạ ơn và chuyển cầu

Lạy Chúa, nhìn lại một năm cũ đã qua, chúng con đã có nhiều lỗi lầm, thiếu sót đối với Chúa và với tha nhân, cụ thể là đối với ông bà cha mẹ, anh chị em trong gia đình của chúng con. Xin Chúa thương tha thứ và đổi mới con người chúng con. Chúng con cầu xin Chúa.

(có thể hát ĐK một bài hát nào đó sau mỗi lời nguyện)

Lạy Chúa, Chúa đã ban cho gia đình chúng con trong năm qua biết bao hồng ân, nhưng chúng con đã không nhận ra, ngược lại còn vô tình hay cố ý sống như người vô ơn, xin Chúa cho gia đình chúng con trong năm mới này biết sống đẹp lòng Chúa hơn. Chúng con cầu xin Chúa.

Lạy Chúa, chúng con xin dâng lên Chúa tất cả những gì đã qua và những gì sẽ đến trong năm mới này, xin Chúa thánh hóa mọi người trong gia đình chúng con để chúng con biết sống tha thứ, yêu thương nhau hơn. Chúng con cầu xin Chúa.

(có thể thêm những ý nguyện khác của gia đình)

Trưởng gia đình: Lạy Chúa, Chúa đã muốn gia đình là một Giáo hội tại gia, là Đền thờ của Chúa Thánh Thần ngự trị, để chúng con được hạnh phúc ngay từ bây giờ và hướng về hạnh phúc vĩnh cửu trong Nước Chúa. Xin Chúa cho mọi người trong gia đình chúng con trong năm mới này biết tích cực xây dựng gia đình tốt hơn, hạnh phúc hơn bằng cách đối thoại, lắng nghe nhau để gia đình chúng con thực sự trở nên một cộng đoàn loan báo Tin mừng tình thương và sự sống của Chúa giữa thế giới hôm nay. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.
Cả gia đình: Amen.

PHẦN III:
KÍNH NHỚ TỔ TIÊN

1. Cầu cho cha mẹ

Hát: cầu cho cha mẹ

2. Lời nguyện

Trưởng gia đình cầu nguyện

Trưởng gia đình: Chúng ta cùng dâng lời cầu nguyện,

Lạy Chúa là Cha rất nhân từ, Chúa đã dạy chúng con phải giữ lòng hiếu thảo. Hôm nay, nhân dịp đầu năm mới, chúng con họp nhau đây để kính nhớ tổ tiên và ông bà cha mẹ. Xin Chúa trả công bội hậu cho những bậc đã sinh thành dưỡng dục chúng con, và giúp chúng con luôn sống phải đạo đối với các ngài. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

Cả gia đình: Amen.

 • Đọc kinh lạy Cha

 • Xướng: Lạy rất thánh Trái Tim Chúa Giêsu – Đáp: Thương xót chúng con.

 • Xướng: Nữ vương các gia đình – Đáp: Cầu cho chúng con.

 • Xướng: Thánh cả Giuse – Đáp: Cầu cho chúng con.

 • Xướng: Các thánh Tử đạo tại Việt Nam – Đáp: Cầu cho chúng con.

 • (có thể xướng tên thánh bổn mạng của những người trong gia đình)

 • Đọc kinh gia đình:

Lạy Chúa Giêsu, chúng con xác tín rằng: – hôn nhân và gia đình là công trình sáng tạo của Thiên Chúa, – công trình của yêu thương, khôn ngoan và thánh thiện; – chúng con tin rằng Chúa muốn và luôn ban ơn – để hôn nhân được hạnh phúc trong sự duy nhất và bền bỉ, – trong việc truyền sinh và phát huy sự sống.

Lạy Chúa, – Chúa đã yêu thương và nâng hôn nhân lên hàng Bí tích: – xin Chúa giúp cho các đôi vợ chồng sống trung thành với nhau, – cho cha mẹ biết ý thức trách nhiệm giáo dục con cái, – cho con cái biết vâng phục và yêu mến cha mẹ; – xin Chúa làm cho các thế hệ trẻ tìm được nơi các gia đình – sự nâng đỡ chắc chắn cho giá trị làm người của họ – và được trưởng thành trong chân lý và tình thương.

Lạy Thánh gia Nagiarét – là gương mẫu của đời sống thánh thiện, – công bình và yêu thương – xin cho gia đình chúng con trở nên nơi đào tạo nhân đức – trong hiền hòa, phục vụ và cầu nguyện; – xin cho chúng con biết xây dựng gia đình – thành mối an ủi cho cuộc đời đầy thử thách; – xin cho chúng con biết làm cho mọi người trong gia đình – đều được thăng tiến để góp phần vào việc phát triển xã hội – và cộng tác trong việc xây dựng Giáo hội.

Xin Ba Đấng luôn hiện diện trong gia đình chúng con, khi vui cũng như lúc buồn, khi làm việc cũng như lúc nghỉ ngơi, khi lo âu cũng như lúc hy vọng, khi sinh con cũng như lúc có kẻ qua đời, để khi trải qua mọi thăng trầm của cuộc sống, chúng con luôn luôn chúc tụng Chúa, cho đến ngày được xum họp với Ba Đấng trong Nước Trời. Amen.

Lạy Thiên Chúa là Cha đầy lòng từ bi nhân hậu,
Là cội nguồn của mọi gia đình dưới đất,
Tạ ơn Cha đã thương ban cho gia đình nhân loại,
Mẫu gương tuyệt vời là Thánh Gia Thất.

Xin Cha ban ơn Phúc Âm hoá mọi gia đình,
Giúp đưa ánh sáng Tin Mừng Đấng Cứu Độ,
Là ánh sáng Chân Lý, Yêu Thương và Bình An,
Vào mọi lãnh vực đời sống gia đình chúng con.

Cho gia đình trở nên cái nôi của sự sống,
Mái ấm của tình thương bao dung và hợp nhất,
Ngôi trường giáo dục nên người tốt và hữu ích,
Thành trì che chở phẩm giá của mọi người.

Cho mọi tư tưởng và việc làm của vợ chồng
Mang lại an hoà hạnh phúc cho gia đình,
Cho các bạn trẻ tìm gặp nơi ông bà, cha mẹ,
Nguồn hỗ trợ cho sự phát triển phẩm giá làm người.

Xin Thánh Gia Thất hộ phù gia đình chúng con
Vững vàng tin yêu trong mọi gian lao thử thách
Và loan báo Chúa Giêsu Kitô là nguồn sống mới
Cho mọi gia đình, bây giờ và mãi mãi. Amen.

PHẦN IV:
CHÚC TUỔI ÔNG BÀ, CHA MẸ

 1. Cháu con chúc tuổi ông bà, cha mẹ

 2. Cha mẹ mừng tuổi con cái, nhắn nhủ mọi người trong gia đình.

 3. Ông bà cha mẹ đặt tay chúc lành cho con cháu và đọc:

  • Nguyện xin Thiên Chúa chúc lành và gìn giữ các con. Amen.

  • Nguyện xin Thiên Chúa ghé mắt nhìn đến các con và dủ lòng thương đoái. Amen.

  • Nguyện xin Thiên Chúa ghé mắt nhìn và ban bình an cho các con. Amen.

 4. Hát kết thúc:

Chia sẻ bài viết
Share on Facebook
Facebook
Tweet about this on Twitter
Twitter
Email this to someone
email
Print this page
Print